Vai trò của nước trong cuộc sống

1. Vai trò của nước trong cuộc sống

nuoc

Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người và cuộc sống trên trái đất. Dưới đây là một số vai trò chính của nước:

 • Điều kiện sống: Nước là một yếu tố quan trọng đối với sự sống của các sinh vật trên trái đất. Các sinh vật cần nước để sinh tồn, sinh sản và phát triển.
 • Điều hòa khí hậu: Nước có khả năng giúp điều hòa khí hậu, giảm độ nóng trong mùa hè và giữ ấm trong mùa đông. Nước cũng giúp cho khí hậu trở nên ổn định hơn, giảm thiểu sự thay đổi khí hậu và ngăn chặn các thảm họa thiên nhiên.
 • Nguồn năng lượng: Nước là một nguồn năng lượng vô cùng quan trọng. Nước được sử dụng để sản xuất điện từ thủy điện và làm nhiên liệu cho các loại động cơ, như động cơ đốt trong và động cơ phản lực.
 • Cung cấp thực phẩm: Nước là nguồn tài nguyên quan trọng để sản xuất các loại thực phẩm như trái cây, rau củ, hạt, gia súc và thủy hải sản.
 • Vận chuyển hàng hóa: Nước là phương tiện vận chuyển hàng hóa rất hiệu quả và chi phí thấp. Thủy sản và các sản phẩm nông nghiệp có thể được vận chuyển trên sông, biển và đại dương.
 • Điều tiết sự phát triển: Nước có thể được sử dụng để điều tiết sự phát triển của các địa phương và quốc gia. Nước được sử dụng để tưới tiêu cho các vùng trồng trọt, đảm bảo nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất và giúp kiểm soát lũ lụt.

Tóm lại, nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống của con người và các sinh vật trên trái đất, cũng như cho các hoạt động sản xuất, giao thông và phát triển kinh tế-xã hội.

Xem thêm: Điêu khắc lông mày kiêng gì? Kiêng trong bao lâu

2. Tầm quan trọng của nước đối với cơ thể con người

Đối với cơ thể con người nước chiếm 70% ở lúc sơ sinh và giảm xuống còn 60% khi trưởng thành, 85% khối lượng bộ não được cấu tạo từ nước. Trong cơ thể nước đóng vai trò là dung môi cho những phản ứng hóa học trong cơ thể xảy ra. Nước vận chuyển những nguyên tố dinh dưỡng đến toàn bộ cơ thể.

Điều hòa thân nhiệt bằng tuyến mồ hôi…Con người vẫn có thể sống sót nếu nhịn ăn 2 tháng, nhưng không thể tồn tại được nếu thiếu nước khoảng 3-4 ngày. Nếu cơ thể mất đi 2% lượng nước thì khả năng làm việc sẽ giảm đi 20%. Nếu mất đi 10% lượng nước thì cơ thể sẽ tự đầu độc và nếu mất 21% lượng nước sẽ dẫn đến tử vong.

Do đó cơ thể luôn cần phải được cung cấp đủ lượng nước cần thiết để đảm bảo sự hoạt động ổn định của mình. Nhưng việc uống nhiều nước quá cũng không phải là tốt vì khi đó thận sẽ phải làm việc quá tải và nếu tình trạng diễn ra trong một thời gian dài sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

3. Các dạng nước bị ô nhiễm

nuoc-o-nhiem

Nước bị ô nhiễm khi chất lượng của nó bị ảnh hưởng bởi các chất gây ô nhiễm như hóa chất, vi sinh vật, chất thải và các chất độc hại khác. Dưới đây là một số dạng nước bị ô nhiễm:

 • Nước ngầm: Nước ngầm bị ô nhiễm khi các chất ô nhiễm như hóa chất và chất thải từ công nghiệp và nông nghiệp thấm vào đất và tràn qua các lớp đất để đến các nguồn nước ngầm. Sự ô nhiễm nước ngầm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người nếu họ uống nước từ các nguồn nước ngầm này.
 • Nước mặt: Nước mặt bị ô nhiễm khi các chất ô nhiễm từ nông nghiệp, công nghiệp và sinh hoạt được xả thẳng vào các sông, hồ và biển. Các chất ô nhiễm như thuốc trừ sâu, phân bón, hóa chất và chất thải có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và các sinh vật sống trong nước.
 • Nước mưa: Nước mưa bị ô nhiễm khi nó chảy qua các khu vực bị ô nhiễm, ví dụ như các khu vực công nghiệp và đô thị. Các chất ô nhiễm có thể bao gồm các chất độc hại như kim loại nặng, hóa chất và vi sinh vật.
 • Nước ngọt: Nước ngọt bị ô nhiễm khi các chất ô nhiễm từ công nghiệp, nông nghiệp và sinh hoạt được xả thẳng vào các suối, ao hồ, và các khu vực lưu vực sông. Các chất ô nhiễm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và các sinh vật sống trong nước.
 • Nước biển: Nước biển bị ô nhiễm khi các chất ô nhiễm từ các hoạt động tàu thuyền, công nghiệp và nông nghiệp được xả thẳng vào biển. Các chất ô nhiễm có thể gây hại cho các sinh vật sống trong nước biển và người tiêu dùng các loài hải sản.

Xem thêm: Điêu khắc lông mày kiêng gì? Kiêng trong bao lâu

Nguồn tham khảo: healthline.com


THẨM MỸ BEAUTY

Địa chỉ: 61 Nguyễn Công Trứ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0911.310000 – 0912.310000

Nguồn: DK Beauty

Chủ Đề:
Bài viết liên quan

Lợi ích của sữa nhất định bạn cần biết !

Sữa là một loại thực phẩm quen thuộc trong đời sống. Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, protein, vitamin D và các loại axit béo cần...

Dinh dưỡng đến từ thịt gà

Thịt gà là một nguồn cung cấp protein rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, thịt gà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin B3, vitamin B6, selen,...

Thịt bò và các tác động đến cơ thể

Thịt bò là một nguồn dinh dưỡng giàu protein (còn thuộc vào loại thịt cung cấp protein chất lượng cao) và cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng...